fbpx

Sử dụng rượu trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh?

0

Sử dụng rượu trong 3-4 tuần đầu tiên của thời kỳ mang thai có thể dẫn đến những thay đổi não vĩnh viễn ở trẻ sơ sinh

Nó cũng được thành lập rằng việc tiêu thụ rượu trong khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi. Bây giờ, một nghiên cứu mới cho thấy rằng uống rượu sớm nhất là 3-4 tuần mang thai – trước khi nhiều phụ nữ thậm chí còn nhận ra họ đang mong đợi – có thể làm thay đổi gen chức năng trong não bộ của con cái, dẫn đến những thay đổi dài hạn trong cấu trúc não.

Các nghiên cứu được tiến hành trên chuột và được công bố trên tạp chí PLoS ONE, cũng xác định những thay đổi trong gen hoạt động trong các mô cơ thể khác như là kết quả của việc uống rượu trong thai kỳ sớm.

Uống rượu trong 3-4 tuần đầu tiên của thai kỳ - thời điểm mà nhiều phụ nữ không biết mình đang mang thai - có thể gây ra những thay đổi não lâu dài trong con, theo nghiên cứu.
Uống rượu trong 3-4 tuần đầu tiên của thai kỳ – thời điểm mà nhiều phụ nữ không biết mình đang mang thai – có thể gây ra những thay đổi não lâu dài trong con, theo nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Nina Kaminen-Ahola của Đại học Helsinki tại Phần Lan, cho biết phát hiện của họ chỉ ra rằng tiếp xúc với rượu bia vào đầu thai kỳ có thể gây ra những thay đổi lâu dài để điều chỉnh gen trong tế bào gốc phôi thai – những tế bào đầu tiên xuất hiện từ một phát triển phôi.

Tiêu thụ rượu trong khi mang thai có liên quan đến nguy cơ gia tăng của một số điều kiện sức khỏe cho con cái, bao gồm hạn chế tăng trưởng, khuyết tật trí tuệ và học tập, trí nhớ kém, phối hợp kém và ngôn luận và sự chậm trễ ngôn ngữ.

Tiến sĩ Kaminen-Ahola và các đồng nghiệp lưu ý, tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác cách tiếp xúc với rượu bia khi mang thai ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi dẫn đến những điều kiện này.

Nghiên cứu động vật trước đây đã cho thấy rằng tiêu thụ rượu có thể ảnh hưởng đến sự biểu hiện gen trong phôi thai trong thời kỳ đầu mang thai bằng cách thay đổi các epigenome, trong đó quy định chức năng của gen. Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu mới nhất này muốn điều tra thêm này.

Tiếp xúc với rượu sớm khi mang thai làm thay đổi epigenome trong hippocampus

Để đạt được kết quả của mình, nhóm nghiên cứu cho một nhóm chuột mang thai trong 8 ngày đầu tiên của thai kỳ uống rượu – tương đương với 3-4 tuần tuổi thai ở người – và phân tích ảnh hưởng của nó trên epigenome của con con.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc làm thế nào sớm tiếp xúc với rượu khi mang thai ảnh hưởng đến epigenome của vùng hippocampus trong số con cái – vùng não mà đóng một vai trò rất quan trọng trong bộ nhớ và học tập.

Họ phát hiện ra rằng – so với con của những con chuột mang thai mà không được tiếp xúc với rượu – con đẻ được cho tiếp xúc với rượu cho thấy epigenomes thay đổi, dẫn đến những thay đổi trong chức năng của một số gen trong vùng hippocampus.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu xác định những thay đổi trong chức năng gen ở hai mô khác của con cái tiếp xúc với rượu bia khi phát triển sớm: tủy xương và tế bào biểu mô khứu giác của mõm.

Sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá các cấu trúc não của chuột con khi chúng đến tuổi trưởng thành, nhóm nghiên cứu đã xác định những thay đổi do rượu – đặc biệt là trong vùng hippocampus, củ khứu giác và tâm thất não.

Kết quả nghiên cứu có thể giúp chẩn đoán hội chứng rượu bào thai ở người

Nhóm nghiên cứu cho biết những con chuột con tiếp xúc cho thấy các triệu chứng tương tự như hội chứng rượu bào thai (FAS) ở người – là điều kiện hiện nay rất khó chẩn đoán. Chúng bao gồm tốc độ tăng trưởng giảm, thay đổi cấu trúc của khuôn mặt và hộp sọ và hiếu động.

Như vậy, các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ cho thấy rằng những thay đổi biểu sinh có ảnh hưởng đến việc điều hòa gen có thể được sử dụng như là chỉ dấu sinh học sinh học mà sẽ cung cấp một công cụ để chẩn đoán FAS.

Tiến sĩ Kaminen-Ahola giải thích:

Vào tháng Giêng năm 2014, Medical News Today đưa tin về một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Western Reserve Trường hợp tại Cleveland, OH, người sản xuất một hình ảnh của tim phôi mà họ cho rằng có thể nâng cao kiến thức về cách sử dụng rượu trong khi mang thai có thể dẫn đến dị tật tim ở trẻ sơ sinh .

Tạp chí sức khỏe - Kênh thông tin chia sẻ các kiến thức về sức khỏe gia đình, bản thân và trẻ nhỏ

Comments are closed.